Miền Bắc rét đậm rét hại, Hà Nội lạnh tê tái, nhiệt độ giảm rất sâu chỉ 10 độ C

Theo dự báo, từ nay đến ngày 28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ, khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Chiều 24-12, ông Nguyễn Hữu Thành, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy khi thông tin về đợt không khí lạnh sắp tới.

* Dự báo diễn biến đợt không khí lạnh sắp tới và những nơi rét nhất do tác động của đợt không khí lạnh này như thế nào, thưa ông?

– Bộ phận không khí lạnh chúng tôi đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng ngày mai (25-12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ngày mai, ở Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ ngày 26 đến 28-12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi có nơi từ 4-7 độ, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

* Đây là lần đầu tiên trong mùa đông dự báo khả năng có mưa tuyết, vậy đây có phải đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa hay không, thưa ông?

– Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây đúng là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay. Do tác động của không khí lạnh mạnh làm giảm nhiệt độ kết hợp với mưa nên khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá ở những vùng núi cao.

Miền Bắc đón đợt rét nhất từ đầu đông, chủ động cho học sinh nghỉ học - Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh này có tác động kéo dài đến Tết dương lịch không và xin ông phân tích thêm diễn biến thời tiết Tết dương lịch?

– Đợt không khí lạnh gây rét đậm, có nơi rét hại này có khả năng kéo dài từ ngày 26 đến 28-12, những ngày sau không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ vì vậy cũng tăng dần lên.

Theo dự báo của chúng tôi, khả năng trong những ngày đầu năm Tết dương lịch sẽ lại có không khí lạnh tăng cường gây mưa và làm giảm nhiệt độ trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và có những thông tin kịp thời trong thời gian tới.

– Trước và trong những đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như: hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đồng thời triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Theo : tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.